STUDY IN GERMANY

เรียนต่อประเทศเยอรมนี

พี่ๆ อาวล์ เอ็ดดูเคชั่น (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นสถาบันแนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศหรือศูนย์แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ ขอแนะนำการเรียนต่อที่ประเทศเยอรมันมีทั้งแบบจ่ายค่าเทอมที่ถูก และบางมหาลัยที่เยอรมนียังมีทุนการศึกษาให้สำหรับนักเรียนต่างชาติอีกด้วย สำหรับการเรียนต่อต่างประเทศที่ค่าเทอมไม่แพง พี่ ๆขอแนะนำประเทศเยอรมนี แถมเรียนไปทำงานไปได้อีกด้วย นอกจากนั้นแล้วสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่จบมหาลัยจากประเทศเยอรมนียังสามารถขอวีซ่าเพื่อหางานทำได้อีก 18 เดือน เรียนต่อนอกค่าเทอมไม่แพงต้องที่ประเทศเยอรมนี โดยหลักๆ หนทางสู่มหาวิทยาลัยในเยอรมนีจะมีอยู่ 3 หนทางตามความถนัดด้านภาษาดังนี้ สำหรับนักเรียนที่จบการศึกษาชั้น ม.6 จากประเทศไทย และอยากเรียนต่อมหาวิทยาลัยในเยอรมนี น้อง ๆ ทุกคนจะต้องเข้าเรียนปรับพื้นฐาน (Preparatory Course / Studienkolleg-STK) หรือ ที่เรียกอีกอย่างว่า Freshman year เพื่อเป็นการปรับวุฒิให้เท่ากับ high school ของประเทศเยอรมัน จ่ายเพียงค่าธรรมเนียมของมหาวิทยาลัย ประมาณ 300-500 ยูโร (10,800-18,000 บาท *เทียบเรท 1 ยูโร = 38 บาท) *ยกเว้นรัฐ Wurttemberg จะมีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 1,500 ยูโร หรือ 55,000 บาท* ซึ่งที่น้องๆ จ่ายไป น้องๆ จะได้กลับคืนมาในรูปแบบตั๋วเดินทางสำหรับนักเรียน น้องๆ สามารถใช้รถเดินทางในเมืองนั้นๆ ได้ฟรีตลอดเทอม รวมถึงสวัสดิการอื่น

ข้อมูลทั่วไปของประเทศเยอรมนี (Germany)

เมืองหลวง : เบอร์ลิน
จำนวนประชากร : 82,422,299 คน
สกุลเงิน : ยูโร
พื้นที่ทั้งหมด : 357,340 ตร.กม

ประเทศเยอรมนี (Germany, Deutschland) หรือ ชื่ออย่างเป็นทางการคือ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (Federal Republic of Germany) เป็นสหพันธ์สาธารณรัฐแบบรัฐสภาในยุโรปกลาง เป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในสหภาพยุโรป มีรัฐองค์ประกอบ 16 รัฐ ประเทศเยอรมนีเป็นจุดหมายการเข้าเมืองยอดนิยมอันดับสองในโลกรองจากสหรัฐ เมืองหลวง และ มหานครใหญ่สุดของประเทศคือ กรุงเบอร์ลิน เป็นประเทศที่มีความหนาแน่นประชากรสูงสุดแห่งหนึ่ง

ใบไม้ผลิ
ช่วงเดือน มีนาคม – พฤษภาคม
อากาศจะอุ่นขึ้น ต้นไม้ดอกไม้
เริ่มกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ร้อน
ช่วงเดือน มิถุนายน – สิงหาคม
อุณหภูมิเฉลี่ย 18 – 20 องศาเซลเซียส
หรืออาจจะสูงกว่า

ใบไม้ร่วง
ช่วงเดือน กันยายน – พฤศจิกายน
อากาศจะเย็นลง มีฝน
และใบไม้เริ่มเปลี่ยนสี

หนาว
ช่วงเดือน ธันวาคม – กุมภาพันธ์
อุณหภูมิจะอยู่ระหว่าง 5 องศา
ถึงลบ 5 องศาเซลเซียส มีหิมะตก

คำถามที่พบบ่อย

FAQ's

เรียนต่อ ป.ตรี ที่เยอรมัน
นักเรียนที่เรียนจบจากประเทศไทยใน วุฒิ ม.6 / ปวช. หรือ ปวส. จะยังไม่เป็นที่ยอมรับเที่ยบเท่ากับประกาศนียบัตรจบการศึกษาระดับโรงเรียนของเยอรมนี นักเรียนไทยที่มีวุฒิดังกล่าว จะต้อง…
1. เข้าเรียนปรับพื้นฐานก่อน 1 ปี หรือ ที่เรียกว่า Studienkolleg
2. เมื่อเรียนปรับพื้นฐานจบ 1 ปี จะมีการสอบประเมินความรู้ หรือที่เรียกว่า Feststellungsprüfung (FSP) เพื่อเป็นการปรับวุฒิให้เท่ากันและมีสิทธิในการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในประเทศเยอรมนี

เรียนต่อ ป.โท ที่เยอรมัน
สามารถมีสิทธิสมัครเข้าเรียนได้เลย เพราะวุฒิปริญญาตรีของไทยส่วนใหญ่ได้รับการยอมรับจากประเทศเยอรมัน และมีคุณสมบัติต่างๆ เป็นไปตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยต่างๆ ต้องการ เช่น
–  ความรู้ทางภาษา
–  ประสบการณ์การทำงาน 

study-germany-1

วิธีที่ 1. เรียนหลักสูตรเยอรมัน แต่ไม่มีความรู้ทางด้านภาษาเยอรมันเลย ไม่มีความรู้ด้านภาษาเยอรมันไม่ใช่ปัญหา น้อง ๆ สามารถบินไปเรียนภาษาเยอรมันจากเจ้าของภาษาที่ประเทศเยอรมันได้โดยตรง เรียนภาษาเยอรมัน 4-12 เดือน จากนั้นสอบเข้า Studienkolleg สอบที่ประเทศเยอรมนี และเรียนที่ Studienkolleg 1 ปี (ค่าเทอม 300-1,500 ยูโร/เทอม)* เมื่อเรียนจบ Studienkolleg 1 ปี น้อง ๆ จะต้องสอบจบที่เรียกว่า Feststellungsprüfung (FSP) เพื่อเป็นการปรับวุฒิให้เท่ากันและมีสิทธิในการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในประเทศเยอรมนี และเอาคะแนนยื่นเพื่อเข้าในคณะและมหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ ต้องการเรียน หลังจากนั้นเข้าเรียนมหาวิทยาลัยอีก 3 ปี เพื่อได้รับวุฒิปริญญาตรี Congratulation!! (ค่าเทอมมหาวิทยาลัยรัฐในประเทศเยอรมนี 300-1,500 ยูโร/เทอม)*

study-germany-2

วิธีที่ 2. เรียนหลักสูตรภาษาเยอรมัน หรือ ภาษาอังกฤษ หากเลือกหลักสูตรภาษาเยอรมันน้อง ๆ ต้องมีความรู้ภาษาเยอรมันในระดับ B1 ขึ้นไป หรือ หากเลือกหลักสูตรภาษาอังกฤษ น้อง ๆ ต้องมีความรู้ภาษาอังกฤษระดับ IELTS 5.0 สำหรับวิธีนี้จะเป็นการสอบเข้า Studienkolleg (Fashman year) ของ Freshman year in freshman institute FH Aachen University Apply Science เท่านั้น โดยจะมีเจ้าหน้าที่ จากสถาบัน Freshman year in freshman institute FH Aachen University Applied Science ประเทศเยอรมนี มาจัดสอบที่ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย โดย 1 ปี จะจัดสอบ 3 รอบ น้อง ๆ สามารถเลือกสอบตามภาษาที่น้อง ๆ ถนัด จะสอบวิชา คณิตศาสตร์และความถนัดทางภาษาที่น้องๆได้เลือกไว้ ในวันที่สอบน้อง ๆ ยังไม่จำเป็นต้องมีระดับภาษาผ่านเกณฑ์ที่กำหนด แต่วันที่จะเดินทางต้องมีระดับภาษาผ่านเกณฑ์ที่กำหนด จากนั้นเข้าเรียน Studienkolleg 1 ปี (ค่าเทอม+ที่พัก+อาหาร+ประกันสุขภาพ 19,500 ยูโร/ปี)** เมื่อเรียนจบ Studienkolleg 1 ปี น้อง ๆ จะต้องสอบจบที่เรียกว่า Feststellungsprüfung (FSP)เพื่อเป็นการปรับวุฒิให้เท่ากันและมีสิทธิในการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในประเทศเยอรมนี และเอาคะแนนยื่นเพื่อเข้าในคณะและมหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ ต้องการเรียน หลังจากนั้นเข้าเรียนมหาวิทยาลัยอีก 3 ปี เพื่อได้รับวุฒิปริญญาตรี Congratulation!! (ค่าเทอมมหาวิทยาลัยรัฐในประเทศเยอรมนี 300-1,500 ยูโร/เทอม 

study-germany-3

วิธีที่ 3. หลักสูตรภาษาอังกฤษ 100% (INTERNATIONAL) – หากน้อง ๆ มี IELTS 5.0 ขึ้นไป และ GPA 2.0 ขึ้นไป ทาง OWL EDUCATION จัดสอบที่ประเทศไทยให้สำหรับน้องโดยเฉพาะ ณ สำนักงานของ OWL EDUCATION จากนั้นเข้าเรียน Studienkolleg (Pathway Program) 1 ปี (ค่าเทอม 5,990 ยูโร/เทอม)* เมื่อเรียน Studienkolleg (Pathway Program) จบ 1 ปี น้อง ๆ เข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยอีก 3 ปี เพื่อได้รับวุฒิปริญญาตรี Congratulation!! (ค่าเทอม 6,500 ยูโร/เทอม)*

– หากน้อง ๆ มี IELTS 6.0 ขึ้นไป และ GPA 3.0 ขึ้นไป ทาง OWL EDUCATION จัดสอบที่ประเทศไทยให้สำหรับน้องโดยเฉพาะ ณ สำนักงานของ OWL EDUCATION จากนั้นน้อง ๆ สามารถเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยอีก 3 ปี* ได้ทันที โดยที่ไม่ต้องเรียน Studienkolleg (Pathway Program) เพื่อได้รับวุฒิปริญญาตรี Congratulation!! (ค่าเทอม 6,500 ยูโร/เทอม)

*ราคาไม่รวมค่าที่พัก/อาหาร/ประกันสุขภาพ/ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ส่วนตัว
*ราคารวมค่าเทอม+ที่พัก+ประกันสุขภาพ

น้อง ๆ ที่มีสัญชาติไทย และต้องการไปเรียนต่อประเทศเยอรมนี จะต้องยื่นเรื่องขอวีซ่าจากทางสถานทูตเยอรมนี ประจำประเทศไทย ซึ่งจำแนกได้ 2 ประเภทคือ
1. Schengen Visa คือ ระยะเวลาพำนักไม่เกิน 90 วัน สำหรับนักเรียนที่ไปเรียนระยะสั้น
2. National Visa คือ ระยะเวลาพำนักไม่เกิน 90 วัน สำหรับนักเรียนที่ไปเรียนระยะยาว โดยหลัก ๆ แล้วสามารถจำแนกได้เป็น 2 ประเภท
     2.1 วีซ่าเพื่อเรียนภาษาเยอรมัน
            – สำหรับเรียนภาษาเยอรมันกับสถาบันสอนภาษา
            – ต้องมีความรู้ภาษาเยอรมันพื้นฐาน
            – ไม่สามารถทำงาน Part-time ได้ (มีข้อยกเว้น)
            – จำนวนเงินที่ต้องใช้สำหรับเปิด Block account คือ 1028 ยูโร/เดือน
     2.2 วีซ่าเพื่อการศึกษา
            – สำหรับนักเรียนที่เรียนในโรงเรียนมัธยม หรือ มหาวิทยาลัย
            – ต้องมีความรู้ภาษาเยอรมันพื้นฐาน
            – สามารถทำงาน Part-time ได้
            – จำนวนเงินที่ต้องใช้สำหรับเปิด Block account คือ 934 ยูโร/เดือน

สำหรับนักเรียนไทยหรือนักเรียนต่างชาติอื่นๆ (ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มประเทศ EU) ที่ต้องการเรียนต่อประเทศเยอรมนี นอกจากใบตอบรับจากทางมหาวิทยาลัยแล้ว น้องๆ จะต้องเตรียมเปิด Blocked Account : Blocked Account คือ การเปิดบัญชีธนาคารสำหรับระยะเวลาหนึ่งปี เพื่อยืนยันว่านักเรียนมีหลักฐานทางการเงินที่เพียงพอ เป็นหนึ่งในข้อกำหนดสำหรับการยื่นวีซ่านักเรียนประเทศเยอมนนี เพื่อแสดงให้สถานทูตเห็นว่า นักเรียนสามารถอยู่อาศัยในประเทศเยอรมนี ในฐานะนักเรียนได้ในระยะเวลาหนึ่งปี

ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เป็นต้นไป ทางสถานทูตเยอรมนีกำหนดให้มีวงเงินเดือนละ 934 ยูโร/เดือน หากนักเรียนเปิด Blocked Account 1 ปี จะต้องเตรียมเงินเข้าบัญชี 934×12 = 11,208 ยูโร/ปี (ประมาณ 425,904 บาท *เทียบเรท 1 ยูโร = 38 บาท) โดย Blocked Account จะอนุญาตให้ถอนเงินได้เดือนละไม่เกิน €934 (Update: Jan 2023) ซึ่งเป็นตัวเลขที่ทางสถานทูตเยอรมนี คำนวณมาให้แล้วว่า นักเรียนสามารถใช้เงินจำนวนนี้ อยู่ในประเทศเยอรมันได้ใน 1 เดือน

**เหตุที่ต้องมีข้อกำหนดให้นักเรียนต้องเปิดบัญชี Blocked Account เพื่อเป็นการยืนยันว่านักเรียนมีความสามารถทางการเงินเพียงพอในการเรียนและการดำรงชีพที่ประเทศเยอรมนี (ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าประกันสุขภาพ และ อื่น ๆ)

ที่มา: https://www.auswaertiges-amt.de/en/sperrkonto/388600

 1. มหาวิทยาลัยในเยอรมนี มีความพร้อมทุกด้านและเป็นที่ยอมรับระดับโลก
 2. เทคโนโลยีทางการศึกษาดีมาก
 3. สภาพแวดล้มเหมาะกับการเรียน
 4. ปลอดภัย นักศึกษาได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด
 5. ค่าเรียนถูกมากกกกกกก (พอกับนานาชาติที่ประเทศไทย) ในบางมหาวิทยาลัยเรียนต่อเยอรมันเรียนฟรี
 6. ได้เรียนรู้ภาษาที่ 3 (ภาษาเยอรมัน) ภาษาอังกฤษอาจเป็นภาษาที่จำเป็น แต่ภาษาเยอรมันคือกำไร ที่เราจะได้รับ
 7. มีหลักสูตรนานาชาติ และมีมหาวิทยาลัยที่พร้อมจะรับนักเรียนต่างชาติเยอะมาก
 8. มีคณะ สาขา หลักสูตรให้เลือกเยอะมากๆๆๆ รวม ๆ กว่า 18,000 หลักสูตรเลย
 1. รู้จักช่วยเหลือตัวเองและเอาตัวรอด
 2. รู้จักการแก้ไข่ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยตัวเอง
 3. ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ ๆ
 4. ได้ฝึกภาษากับเจ้าของภาษาโดยตรง
 5. มองเห็นโลกกว้างขึ้น ออกไปจากกรอบเดิม ๆ
 6. มีมิตรภาพ มีเพื่อน ๆ นานาชาติเพิ่มขึ้น
 7. เพิ่มโอกาสด้านอาชีพ การทำงาน
 8. เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า
 9. มีประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน
 10. ได้รับวุฒิจากสถาบันที่ได้รับการยอมรับระดับโลก
 1. เลือกหลักสูตร / คณะวิชา ที่ต้องการเรียนต่อมหาวิทยาลัยเยอรมนี
 2. ตรวจสอบคุณสมบัติของนักเรียนว่าสามารถเข้าเรียนได้หรือไม่ โดยหลัก ๆ จะตรวจสอบความรู้ทางด้านภาษา ทั้งภาษาเยอรมัน และ ภาษาอังกฤษ / เกรดเฉลี่ย / ประสบการณ์การทำงาน
 3. ตรวจสอบค่าใช้จ่ายในแต่ละหลักสูตร และเตรียมความพร้อมสำหรับค่าใช้จ่ายในการเรียนที่เยอรมัน
 4. ส่งเอกสารการสมัครเรียน
 5. ได้รับเอกสารตอบกลับจากทางมหาวิทยาลัย
 6. เตรียมเอกสารและยื่นวีซ่า : ทางเราจะช่วยในการจัดเตรียมเอกสาร
 7. หาที่พัก (ที่แสนจะยากและเป็นปัญหามาก)
 8. ลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัย

จากขั้นตอนทั้งหมด หากนักเรียนต้องทำทุกอย่างเองคงจะลำบากเกินไปแน่ ๆ ทางเรายินดีให้คำปรึกษาคำแนะนำในทุกขั้นตอน เราเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการแนะแนวการศึกษาของประเทศเยอรมนี รับรอง วีซ่าผ่าน ได้เข้าเรียนสบาย ๆ

ค่าใช้จ่ายสำหรับนักเรียนในเยอรมนี
นอกจากค่าเทอมแล้วนักเรียนที่เรียนต่อเยอรมนียังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ นอกจากค่าเทอมแล้วโดยเฉลี่ยอยู่ประมาณ 850 ยูโร/เดือน
**สำหรับนักเรียนที่อาศัยอยู่เมืองใหญ่ ๆ เช่น มิวนิค เบอร์ลิน หรือ แฟรงเฟริต จะมีค่าใช้จ่ายที่แพงกว่าค่าเฉลี่ย (ค่าใช้จ่ายต่อเดือน 1000-1500 ยูโร/เดือน)

 1. ที่พักของนักศึกษาระดับมหาลัย สามารถติดต่อผ่านหน่วยงานชื่อ Studierendenwerk ของมหาลัยที่ศึกษาอยู่ได้เลย ที่พักส่วนใหญ่จะเป็นแบบ Share Apartment (WG) หรือ สามารถหาที่พักเองจากเว็บไซต์ของเอกชนได้เลย
 2. ที่พักของสถาบันสอนภาษา สามารถจองห้องพักกับสถาบันสอนภาษาได้เลย โดยที่พักจะมีให้เลือกทั้งแบบ Private Apartment และ Host family หรือ สามารถหาที่พักเองจากเว็บไซต์ของเอกชนได้เลย
 3. ที่พักของเอกชน สำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการหาที่พักเอง แนะนำให้ไปดูห้องจริงก่อนจะตัดสินใจเช่า ตัวอย่างชื่อเว็บไซต์ที่พักของเอกชนมีดังนี้ Immobilien – scout24 / Housinganywhere / Wg – gesucht / Ebay – kleinanzei – gen / Wunderflat / Airbnb

โรงเรียนในเยอรมันส่วนใหญ่ดำเนินการโดยรัฐ และจะไม่มีค่าใช้จ่ายแต่หากเป็นโรงเรียเอกชน หรือ โรงเรียนนานาชาติจะมีการคิดค่าใช้จ่าย การศึกษาขั้นบังคับนั้นเริ่มขึ้นเมื่อเด็ก ๆ อายุครบ 6 ปี โดยในแต่ละรัฐจะรับผิดชอบด้านนโยบายการศึกษาแตกต่างกัน หมายความว่าระบบของโรงเรียนจะขึ้นอยู่กับภูมิภาคที่โรงเรียนตั้งอยู่ รวมถึงหลักสูตรและหนังสือเรียนด้วย และแต่ละรัฐยังมีการแบ่งประเภทโรงเรียนอีก

ระบบโรงเรียนเยอรมันมีโครงสร้างหลัก ๆ ดังนี้
Grundschule (โรงเรียนประถม): เด็ก ๆ เริ่มต้นเรียนชั้นประถมศึกษาเมื่ออายุ 6 ปี โรงเรียนประถมทั่วไปครอบคลุมถึงแค่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 (Grade 4) มีเพียงโรงเรียนประถมในเมือง Berlin และ Brandenburg เท่านั้นที่มีต่อเนื่องไปจนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 (Grade 6) เมื่อจบชั้นประถมศึกษา
Weiterführende Schulen (โรงเรียนมัธยม) – แบ่งเป็นประเภทที่พบบ่อยที่สุดคือ:
     –  Hauptschule สำหรับเกรด 5 ถึง 9 หรือ 10 สอนวิชาสามัญทั่วไปและเน้นปฏิบัติเตรียมพร้อมสำหรับสายอาชีพ เมื่อเรียนจบจะได้รับประกาศนียบัตรเรียกว่า Hauptschulabschluss สามารถเข้าเรียนต่อในระดับอาชีวศึกษาได้
     –  Realschule สำหรับเกรด 5 ถึง 10 เป็นประเภทโรงเรียนที่ได้รับความนิยมมาก โดยจะเน้นทฤษฎีมากกว่า Hauptschule เมื่อเรียนจบจะได้รับประกาศนียบัตรเรียกว่า Realschulabschluss
     –  Gymnasium สำหรับเกรด 5 ถึง 12 หรือ 13 เน้นวิชาการและมีการเรียนภาษาที่สองเพื่อเตรียมพร้อมนักเรียสำหรับการศึกษาในมหาวิทยาลัย และ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์ เมื่อเรียนจบจะได้รับประกาศนียบัตรเรียกว่า Abitur
     –  Gesamtschule สำหรับเกรด 5 ถึง 12 หรือ 13 มีเพียงบางรัฐในเยอรมันเท่านั้นที่มีโรงเรียนประเภทนี้ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่รวมโรงเรียนทั้งสามประเภทเข้าด้วยกัน คล้ายกับโรงเรียนมัธยมของอเมริกา

วันและเวลาในโรงเรียนเยอรมัน
ปกติแล้วนักเรียนจะเข้าเรียนในช่วงเช้า เวลาประมาณ 7:30 – 8:15 am และเลิกเรียนเวลาประมาณ 12:00 – 1:30 pm คลาสเรียนจะใช้เวลาประมาณ 45 นาทีต่อหนึ่งคาบ และมีช่วงเวลาพักเบรกสั้น ๆ ระหว่างคาบด้วย

ปีการศึกษาของโรงเรียนเยอรมัน
1 ปีการศึกษาประกอบไปด้วย 2 เทอม โดยปกติจะเริ่มประมาณกลางถึงสิ้นเดือนสิงหาคม มีวันหยุดยาวในช่วงคริสต์มาสและมีปิดเทอมฤดูร้อน ช่วงปิดเทอมเล็กคือช่วงอีสเตอร์และฤดูใบไม้ร่วง โดยปกติแล้วช่วงวันหยุดคริสต์มาสจะหยุดประมาณ 2 สัปดาห์ และช่วงหยุดฤดูร้อนจะอยู่ที่ประมาณ 6 สัปดาห์

COUSE IN GERMANY

เลือกคอร์สที่ใช่สำหรับคุณ รวบรวมคอร์สเรียน
ที่ประเทศเยอรมนีไว้ที่นี่แล้ว ทั้งคอร์สระยะสั้นและระยะยาว
เปิดรับสมัครแล้วที่ Owl Education

แลกเปลี่ยนมัธยม

เรียนภาษาออนไลน์

เรียนภาษา

FH-AACHEN UNIVERSITY OF APPLIED SCIENCES

INTERNATIONAL STUDIENZENTRUM THURINGEN

BERLIN INTERNATIONAL COLLEGE (BIC)

STUDIENKOLLEG DÜSSELDORF

FIND YOUR DREAM FLY WITH US OWL EDUCATION THAILAND

Scroll to Top