เรียนต่อเยอรมนี EP.06 – Blocked Account คืออะไร

Blocked Account (ภาษาเยอรมัน: Sperrkonto) คือ บัญชีธนาคารเยอรมันประเภทพิเศษที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะสำหรับชาวต่างชาติที่ต้องการมาที่ประเทศเยอรมนีโดยมีจุดประสงค์เพื่อการศึกษา หางาน หรือเข้าร่วมโครงการออแพร์ เป็นการเปิดบัญชีธนาคารสำหรับระยะเวลา 1 ปี (หากเรียนน้อยกว่า 1 ปี ให้คิดตามจำนวนคอร์สที่ลงทะเบียนเรียน) เพื่อยืนยันว่านักเรียนมีหลักฐานทางการเงินที่เพียงพอ และยังเป็นหนึ่งในข้อกำหนดสำหรับการยื่นวีซ่านักเรียนประเทศเยอรมนี 

การที่บัญชีประเภทนี้ชื่อว่า Blocked Account ก็เป็นความหมายโดยนัยว่า เงินที่เราฝากไปจะถูก “บล็อก” เอาไว้ตลอดระยะเวลาที่คุณพำนักในเยอรมนี หมายถึง เราจะสามารถถอนเงินตามจำนวนที่ทางการเยอรมันกำหนดได้ไม่เกินเดือนละ €934 แม้ว่าเงินทั้งหมดจะเป็นของเรา แต่เราจะไม่สามารถเข้าถึงเงินจำนวนทั้งหมดในคราวเดียวได้ 

จำนวนเงินที่ต้องฝากและถอนได้ประจำปี 2566

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เป็นต้นไป ทางสถานทูตเยอรมนีกำหนดให้มีวงเงินเดือนละ 934 ยูโร/เดือน สำหรับผู้ที่ขอวีซ่านักเรียน หากนักเรียนเปิด Blocked Account 1 ปี จะต้องเตรียมเงินเข้าบัญชี 934×12 = 11,208 ยูโร/ปี (ประมาณ 425,904 บาท *เทียบเรท 1 ยูโร = 38 บาท) โดย Blocked Account จะอนุญาตให้ถอนเงินได้เดือนละไม่เกิน €934 ซึ่งเป็นตัวเลขที่ทางสถานทูตเยอรมนี คำนวณมาให้แล้วว่า นักเรียนสามารถใช้เงินจำนวนนี้ อยู่ในประเทศเยอรมันได้ใน 1 เดือน 

*กรณีขอวีซ่าเรียนภาษาสถานทูตกำหนดจำนวนเงินสำหรับ Blocked Account เท่ากับ 1,028 ยูโรต่อเดือน

เราจะถอนเงินจาก Blocked Account มาใช้ได้อย่างไร

หลังจากที่นักเรียน มี Blocked Account และเดินทางไปถึงเยอรมนี(พร้อมทั้งขอ Resident Permit)เรียบร้อยแล้ว นักเรียนจะต้องทำการเปิดบัญชีออมทรัพย์ธนาคารใดก็ได้ที่เยอรมนี เพื่อที่จะกำหนดให้โอนเงินรายเดือน จำนวน €934 จากใน Blocked Account ไปยังบัญชีปกตินี้ จากนั้นนักเรียนก็จะสามารถถอนเงินจากบัญชีออมทรัพย์นั้นมาใช้ได้ตามปกติ

สามารถฝากเงินมากกว่า 11,208 ยูโร ได้ไหม??

ได้ เพราะจำนวนเงินขั้นต้นเป็นจำนวนที่ทางรัฐบาลเยอรมันกำหนดเป็นขั้นต่ำเท่านั้น

Blocked Account ต้องสมัครตอนไหน

ควรที่จะสมัครทันทีที่น้อง ๆ ได้รับใบตอบรับเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย หรือ หลักฐานใด ๆ ที่ยืนยันว่าเราจะได้เข้ารับการศึกษาที่เยอรมนี แม้ว่าการทำเรื่องเปิด Blocked Account นั้นจะใช้เวลาสั้น ๆ แต่น้อง ๆ ต้องเผื่อเวลาในการโอนเงินข้ามประเทศ ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้เวลานานพอสมควรและต้องเผื่อในกรณีเกิดข้อผิดพลาดขึ้นด้วย เพื่อที่เราจะได้ทำเรื่องขอวีซ่าต่อได้อย่างไม่ติดขัด 

ถ้าเรียนมากกว่า 1 ปี ต้องใช้ Blocked Account ในปีต่อไปไหม

ตามข้อกำหนดอย่างเป็นทางการในการขอวีซ่านักเรียนเยอรมัน น้อง ๆ ต้องมี Blocked Account สำหรับปีแรกในมหาวิทยาลัยเท่านั้น หากต้องการต่ออายุใบอนุญาตผู้พำนักและระยะเวลาการศึกษาของนานกว่าหนึ่งปี น้อง ๆ จะต้องแสดงหลักฐานทางการเงินอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม หลักฐานทางการเงินนี้ไม่จำเป็นต้องเป็น Blocked Account แต่อาจเป็นทุนการศึกษา การทำงาน การสนับสนุนจากผู้ปกครอง หรือ “Verpflichtungserklärung”

อย่างไรก็ตาม หากหลักฐานทางการเงินไม่น่าเชื่อถือมากพอ ทางการเยอรมนีอาจกำหนดให้น้อง ๆ ขยายเวลาการใช้ Blocked Account ต่อในปีต่อไป

ธนาคารที่พี่ ๆ Owl แนะนำเพื่อเปิด Blocked Account  คือ Fintiba เพราะ เปิดง่าย สะดวก เอกสารไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาทำเรื่องทั้งหมดจนแล้วเสร็จ 5 – 7 วัน ขึ้นอยู่กับว่าโอนเงินเข้าบัญชีเมื่อไร

highlight บทความ
ได้ใบตอบรับเข้าเรียนจากสถาบันในเยอรมนี
สมัครเปิดบัญชี Blocked Account
โอนเงินเข้าบัญชี Blocked Account
เดินทางถึงประเทศเยอรมนี ได้ใบ Resident Permit เรียบร้อย
สมัครบัญชีออมทรัพย์ กำหนดให้โอนเงินประจำเดือนจาก Blocked Account
รับเงินจาก Blocked Account เดือนละ 934 ยูโร
ถอนเงินจากบัญชีออมทรัพย์ใช้จ่ายได้ตามปกติ

ที่มา: https://www.fintiba.com/moving-to-germany/studying/requirements/blocked-account-for-students/  
เรียบเรียง: Saiparn Kanthida (last updated: 11/01/23)

Sharing
Scroll to Top