เรียนต่อเยอรมนี EP.02 – การเปิดบัญชีธนาคารที่เยอรมนี

หลังจากทำเอกสารทุกอย่างครบหมดแล้ว โดยมีใบ Wohnsitzanmeldung และ Aufenthaltstitel ซึ่งเราจะต้องใช้เอกสารนี้ในการเปิดบัญชีธนาคาร โดยธนาคารต่าง ๆ ในเยอรมนีจะมีรูปแบบการเปิดบัญชีต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้ และค่าธรรมเนียมบัตรที่แตกต่างกัน 

ปกติแล้วบัตร Debit หรือ EC ของเยอรมนีจะสามารถใช้กดเงินและรูดซื้อของในซุปเปอร์มาเกตและร้านค้าที่รับบัตรได้ที่ทั่วเยอรมนี แต่ในส่วนของคนที่ต้องการใช้ใน การสั่งของออนไลน์ จะต้องทำการปรึกษาธนาคารเรื่องชนิดของบัตร โดยกรณีตัวอย่างของ Deutsche Bank จะต้องขอทำเป็น Credit/Debit Card เพื่อให้สามารถใช้ซื้อของผ่านระบบออนไลน์ได้

ข้อควรรู้ การเปิดบัญชีธนาคารในเยอรมนี เลขบัญชี, บัตร และ รหัสพินบัตร “จะมาไม่พร้อมกัน” อาจจะใช้เวลา 1 – 2 สัปดาห์กว่าจะได้ทุกอย่างครบ และต้องเซ็นเอกสารเยอะมากในการเปิดบัญชี

ธนาคารทางเลือก

สำหรับใครที่คิดว่าไม่สามารถรอเปิดบัญชีธนาคารทั่วไปได้ ในเยอรมนีมีธนาคารออนไลน์ หรือ Neo bank ให้บริการจำนวนมาก ซึ่งข้อดีข้อเสียก็จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาความสะดวกของผู้ใช้แต่ละคน

ข้อดี ในการเปิดบัญชีธนาคารออนไลน์ คือ เราไม่จำเป็นจะต้องใช้ใบ Wohnsitzanmeldung (City Registration) และไม่ต้องไปที่ธนาคารเพื่อเซ็นเอกสารจำนวนมาก ใช้เวลากรอกข้อมูลและยืนยันตัวตนผ่านระบบออนไลน์เพียงไม่กี่นาที หลังจากนั้นบัตรก็จะส่งมาให้เราที่บ้านโดยใช้เวลาเพียง 3-4 วัน และบางธนาคารจะไม่มีการเสียค่าธรรมเนียมรายเดือนของบัตร 

ข้อเสีย ในการเปิดบัญชีธนาคารออนไลน์ที่เห็นได้ชัดคือ เราจะไม่สามารถใช้บัตรรูดซื้อของได้ในร้านค้าบางร้านที่ขึ้นรับแต่ EC Card ด้วยเหตุผลบางประการ ซึ่งอาจจะไม่สะดวกมากพอสำหรับบางคน 

หลังจากจัดการเรื่อง Wohnsitzanmeldung และ Aufenthaltstitel รวมถึงเปิดบัญชีธนาคารเรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกในเยอรมนีจนครบกำหนดกลับ

ผู้เขียน : jelly Kotchakorn

Scroll to Top