เรียนต่อนิวซีแลนด์ EP.04 – Burnside High School

Burnside High School ก่อตั้งขึ้นในปี 1960 เป็นหนึ่งในโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ มีจำนวนนักเรียนมากกว่า 2,400 คน มีชื่อเสียงด้านวิชาการ รวมไปถึงยังมีกิจกรรมนอกหลักสูตรหลากหลายให้นักเรียนได้เรียนรู้ตามความสนใจ

หลักสูตรสำหรับนักเรียนต่างชาติ

เนื่องจากโรงเรียนมีขนาดใหญ่ จึงสามารถจัดหลักสูตรและห้องเรียนได้หลากหลายมากกว่าที่อื่น โดยแบ่งเป็น

  • สำหรับนักเรียนที่สนใจในศิลปะ – การออกแบบศิลปะ, ประวัติศาสตร์ศิลปะ, การวาดภาพศิลปะ, การถ่ายภาพศิลปะ, การสร้างภาพพิมพ์และประติมากรรมศิลปะ
  • สำหรับนักเรียนที่สนใจในเทคโนโลยีดิจิทัล – โครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีดิจิทัล การเขียนโปรแกรมเทคโนโลยีดิจิทัล วิทยาการคอมพิวเตอร์และฐานข้อมูล เทคโนโลยีดิจิทัล สื่อดิจิทัล และการเรียนรู้ตามโครงการเทคโนโลยีดิจิทัล
  • สำหรับนักเรียนที่สนใจในคณิตศาสตร์ – มีหลักสูตรเข้มข้นจาก Cambridge Math สำหรับนักคณิตศาสตร์ที่มีความสามารถมากที่สุด
  • สำหรับนักเรียนที่สนใจในดนตรี – มีชั้นเรียนดนตรีที่แตกต่างกันในระดับ Senior
  • สำหรับนักเรียนที่สนใจในภาษา – มีภาษาที่สามให้เลือกถึง 6 ภาษา ได้แก่ จีน (จีนกลาง), ฝรั่งเศส, เยอรมัน, ญี่ปุ่น, สเปน และ Te Reo Maori

นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรเฉพาะอย่าง ESOL และ IMP สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติอีกด้วย

ESOL – English for Speakers of Other Languages
การเรียนการสอนภาษาอังกฤษที่ Burnside High School นั้นเกี่ยวข้องกับวรรณคดีและการเรียนภาษา นักเรียนจะได้เรียนรู้และวิเคราะห์ผ่านตัวหนังสือ เช่น นวนิยาย กวีนิพนธ์ บทละครและภาพยนตร์ และยังมีวิชาที่จะพัฒนาทักษะการอ่าน การเขียน และการสื่อสารเป็นพื้นฐานสำคัญของการเรียนในแต่ละหลักสูตร มีหลักสูตรหลากหลายที่เปิดสอนเพื่อให้นักเรียนทุกคนเข้าถึงศักยภาพด้านภาษาอังกฤษของตนเอง ชั้นเรียน ESOL ในระดับ Senior นั้นรองรับนักเรียนที่ตั้งใจจะศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา อาจารย์ในภาควิชานี้ได้รับการฝึกฝนและเชี่ยวชาญในการสอน ESOL

IMP – INTERNATIONAL MUSIC PROGRAMME
หลักสูตรนี้นี้เหมาะสำหรับนักเรียนต่างชาติที่ลงทะเบียนเรียนที่ Burnside High School ระยะเวลาประมาณ 6 – 12 เดือน ซึ่งเล่นเครื่องดนตรีหรือร้องเพลงอยู่แล้ว และต้องการได้รับการสอนจากผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรี ซึ่งหลักสูตรนี้จะมีการเรียนดนตรี 2 คาบเป็นส่วนหนึ่งของตารางเรียน (ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม) แต่จะมีคลาสเรียน Private ที่จำเป็นสำหรับนักเรียน IMP ทุกคน คลาสเรียนจะสอนในมหาวิทยาลัยหรือที่สตูดิโอของครูสอนดนตรีและมีค่าใช้จ่ายระหว่าง $60 ถึง $80 ต่อชั่วโมงหรือ $30/40 สำหรับ 30 นาที การสมัครเข้าหลักสูตร IMP ทำได้โดยการออดิชั่น ส่งคลิปวิดีโอให้กับทางโรงเรียนพิจารณา

 

ที่ตั้งของโรงเรียน

Burnside High School อยู่ห่างจากสนามบินนานาชาติ Christchurch เพียง 4 กม. และห่างจาก Jellie Park (ฟิตเนสและศูนย์กีฬาทางน้ำในเมือง) เพียง 400 ม. ระแวกรอบบริเวณโรงเรียนเป็นพื้นที่ที่มีความเจริญ มีสิ่งอำนวยความสะดวกและมีความปลอดภัยสูง

ที่พักสำหรับนักเรียนต่างชาติ

Home Stay (พักกับครอบครัวโฮส) ครอบครัวโฮสที่ได้รับการคัดเลือกจากโรงเรียน จะมีความหลากหลายมาก แต่ทุกครอบครัวยินดีต้อนรับนักเรียนชาวต่างชาติและพร้อมดูแลนักเรียนเหมือนกับเป็นคนในครอบครัว

หากน้องๆ สนใจเรื่องการเรียนต่อระดับมัธยมในประเทศนิวซีแลนด์สามารถติดต่อพี่ ๆ Owl ได้เลยนะคะ บอกได้เลยว่าการเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศนี้กำลังเป็นที่นิยมเลยค่ะ เพราะด้วยทั้งความโดดเด่นด้านวิชาการ และกิจกรรมที่จะส่งเสริมให้น้อง ๆ มีประสบการณ์ที่จะเป็นประโยชน์ในอนาคต รวมไปถึงสภาพแวดล้อมที่ทั้งสวยความ ปลอดภัยและค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก จึงไม่แปลกที่ผู้ปกครองหลาย ๆ ท่านจะเลือกประเทศนี้ในการส่งลูก ๆ ไปเรียนแลกเปลี่ยนค่ะ หากสงสัยเรื่องระบบการศึกษาหรือข้อมูลต่าง ๆ ของประเทศนิวซีแลนด์

สามารถดูได้ที่นี่เลยนะคะ : https://www.owl-education.com/highschoolexchangestudent/high-school-exchange-student-new-zealand/

ที่มา : https://www.burnside.school.nz/

เรียบเรียง : Saiparn Kanthida

Scroll to Top