เรียนต่อเยอรมนี EP.07 – Ausbildung คืออะไร

วันนี้พี่ ๆ Owl จะมาแนะนำอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับน้อง ๆ ที่สนใจการเรียนและการฝึกงานไปด้วยพร้อมกัน สำหรับคนที่อาจจะอยากหาประสบการณ์ หรือ คนที่ยังไม่มีวุฒิปริญญาตรี รวมไปถึงน้องๆ ที่ตั้งใจไปเยอรมันแต่สอบ Studienkollege ไม่ผ่านภายในเวลาที่กำหนด เราสามารถมองตัวเลือกนี้เป็นแผนสำรองได้ มาดูกันเลยว่า Ausbildung คืออะไร

Ausbildung คือ ระบบการศึกษาพร้อมกับการฝึกงาน เปรียบเทียบง่ายๆ คือ การเรียนอาชีวะของประเทศเยอรมนี ผู้ที่เข้าเรียนในระบบนี้จะไม่ได้เน้นทางวิชาการมากนัก แต่จะได้เรียนทั้งทฤษฎีและปฏิบัติไปพร้อมๆ กัน ในสายอาชีพนั้นๆ ที่มีให้เลือกกว่า 300 อาชีพ อีกทั้งยังอาจได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินเดือนหรือสวัสดิการต่างๆ อีกด้วย

โดย Ausbildung นั้น จะเป็นออกเป็น 2 ประเภท คือ
– Duale (dual) Ausbildung 
– Schulische (educational) Ausbildung

Duale Ausbildung คือ

การเรียนไปด้วยฝึกงานไปด้วย ระบบการเรียนในหนึ่งสัปดาห์จะเป็นแบบ 3–4 วัน ฝึกงานหรือภาคปฏิบัติที่บริษัทที่เราสมัคร (Ausbidungsbetrieb) และ อีก 1–2 วัน เรียนภาคทฤษฎีที่สถาบันฝึกอาชีพ (Berufsschule) หรือ เรียน 1 สัปดาห์และฝึกงาน 1 สัปดาห์สลับกันไปโดยทางโรงเรียนจะกำหนดมาให้เราทั้งหมดแล้ว รายละเอียดอาจแตกต่างกันในแต่ละสายอาชีพที่เลือก การฝึกประเภทนี้จะทำให้ผู้เรียนได้นำความรู้ที่เรียนมาใช้ได้ทันทีในช่วงที่ฝึกงาน และยังได้ค่าตอบแทนประมาณ 650–1,400 ยูโร ขึ้นอยู่กับสายอาชีพนั้นๆ อีกด้วย 

Schulische Ausbildung คือ

การฝึกอบรมภายในโรงเรียนฝึกอาชีพ เน้นไปในทางทฤษฎีมากกว่า Duale Ausbildung เมื่อเรียนเสร็จ จะฝึกงานภาคปฏิบัติด้วย แต่ระยะเวลาในการฝึกจะน้อยกว่าเมื่อเทียบกับ Duale Ausbildung ระยะเวลาฝึกงาน 6 เดือน – 1 ปี โดยส่วนใหญ่แล้วการศึกษาประเภทนี้จะเป็นพวกสายอาชีพที่ใช้ความรู้เฉพาะทางอย่าง สาธารณสุข เช่น พยาบาล นักกายภาพบำบัด นักบำบัดการพูด แต่ในปัจจุบันสายอาชีพ IT หรือภาษาต่างประเทศก็ได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งในการเรียนประเภทนี้ผู้เรียนอาจไม่ได้ค่าตอบแทน

อยากเรียน Ausbildung ต้องทำยังไงบ้าง ?

ขั้นตอนการสมัครเรียน Ausbildung นั้นเหมือนกับการสมัครเข้าทำงานอย่างไงอย่างงั้นเลย โดยน้องๆ สามารถเข้าไปในเว็บ ausbildung  หรือ arbeitsagentur เพื่อเลือกดูอาชีพที่สนใจ จากนั้นทำการกรอกใบสมัครและรอทางบริษัทติดต่อกลับมาได้เลย

ใช้อะไรในการสมัคร Ausbildung บ้าง?

– Curriculum Vitae (CV)
– School certificates, diplomas or/and Degrees
– วุฒิ ม.3, ม.6, ปวช., ปวส. 
โดยผู้สมัครจะต้องมีอายุมากกว่า 17 ปี ขึ้นไป บางบริษัทจะมีการจำกัดอายุสูงสุด คือ ไม่เกิน 30 ปี

ต้องมีระดับภาษาเยอรมันเท่าไหน?

ต้องมีระดับภาษาที่  B1–B2 แต่แนะนำว่าควร B2 ขึ้นไป เพราะการเรียนการสอนรวมถึงการฝึกงานนั้นจะเป็นภาษาเยอรมันทั้งหมด อีกทั้งในสายการทำงานอาจจะมีคำศัพท์เฉพาะทางที่อาจจะเป็นอุปสรรคในการทำงานหากน้องๆ อ่อนภาษาเยอรมัน เราจึงต้องปูพื้นระดับภาษาเราให้แน่นก่อนดีกว่าค่ะ 

ใช้ระยะเวลาเรียน Ausbildung นานเท่าไหร่?

ส่วนใหญ่แล้วใช้เวลาประมาณ 2–3 ปี แต่หากมีผลการเรียนดีอาจลดเวลาลงมาเหลือ 2.5 ปีได้ และมีบางสายอาชีพที่ใช้เวลาทั้งหลักสูตรเพียง 2 ปี (เช่น Hospitality, Seller, หรือ Logistics)

ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่?

ประมาณ 650 – 1,400 EUR ขึ้นอยู่กับสายอาชีพที่เลือก พี่ๆ Owl จึงอยากแนะนำ 3 อันดับ อาชีพ Ausbildung ที่รายได้ดีที่สุด ปี 2023 
1. Air traffic controller
     – 1 year – 1,150 EUR
     – 2 year – 1,150 – 4,000 EUR
     – 3 year – 4,000 – 5,900 EUR
2. Ship mechanic
     – 1 year – 1,020 EUR
     – 2 year – 1,270 EUR
     – 3 year – 1,760 EUR
3. Policeman
     – 1 year – 1,170-1,380 EUR
     – 2 year – 1,170-1,380 EUR
     – 3 year – 1,170-1,380 EUR

ที่มา : https://russianvagabond.com/best-paid-ausbildung-programs-in-germany/

หลักจากจบหลักสูตรแล้วต้องสามารถทำงานเลยได้ไหม?

เมื่อเรียนและสอบผ่านจบหลักสูตรแล้ว น้องๆ จะได้ใบรับรองจากโรงเรียนซึ่งใบรับรองนี้จะสามารถใช้ในการสมัครงานในสายอาชีพที่น้องๆ เรียนมาเท่านั้น นอกจากนี้น้องๆ ยังสามารถใช้ใบนี้ในการสมัครงานไม่เพียงแต่ในประเทศเยอรมัน แต่รวมไปถึงประเทศในสหภาพยุโรปอีกด้วย 

สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิด คือ หลังจากเรียนจบ Ausbildung จะสามารถสมัครเข้ามหาวิทยาลัยได้ แต่ที่จริงแล้วไม่ได้ การสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในเยอรมันต้องมี Abitur เท่านั้น ไม่สามารถใช้วุฒิจาก Ausbildung สมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้ 

ข้อแนะนำจากพี่ๆ Owl

หากน้องๆ ต้องการเตรียมตัวปูพื้นฐานภาษาเยอรมัน พี่ ๆ ขอแนะนำให้เรียนภาษาเยอรมันที่ประเทศเยอรมนีก่อนที่จะไปสมัคร Ausbildung ค่ะ เพราะการเรียนการสอนที่เยอรมันจากเจ้าของภาษาโดยตรงและการใช้ชีวิตอยู่ที่เยอรมนีก่อน จะทำให้เราคล่องและคุ้นเคยกับภาษามากกว่าการเรียนอยู่ที่ประเทศไทย เพราะการเรียน Ausbildung นั้นก็เปรียบเสมือนการทำงาน ซึ่งจะหนักกว่าการเรียนปกติอยู่แล้ว ดังนั้น เราควรเตรียมตัวด้านภาษาให้ดีที่สุดก่อนจะไปเก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์ได้อย่างเต็มที่ค่ะ

น้องๆ คนไหนสนใจเรื่อง วีซ่าเรียนภาษาเยอรมัน คอร์สเรียนภาษาเยอรมัน หรือ Ausbildung สามารถติดต่อพี่ๆ Owl ได้เลยนะคะ

ที่มา
– https://russianvagabond.com/what-is-ausbildung-in-germany/
– https://howtoabroad.com/ausbildung-in-germany-everything-you-need-to-know/
– https://kcrconsultants.com/ausbildung/

ผู้เรียบเรียง : Saiparn Kanthida

Sharing
Scroll to Top