เรียนต่อเยอรมนี EP.05 – ความยากง่ายเรียนภาษาที่เยอรมนี

สิ่งสำคัญที่สุดในการเรียนภาษาคือ พื้นฐาน จากประสบการณ์หากเราตัดสินใจมาเรียนภาษาที่เยอรมนี แต่พื้นฐานทั่วไปของภาษาเรายังไม่แน่น เราจะเจอกับความยากลำบากในการสื่อสารเป็นอย่างมาก การเรียนภาษาเยอรมันในเยอรมนี คือ การที่ครูผู้สอนจะพูดและอธิบายทุกอย่างกับเราเป็นภาษาเยอรมันทั้งหมด หากเราไม่มีพื้นฐานหรือพื้นฐานไม่แน่น ความเข้าใจและความเร็วในการเรียนจะลดลง 

จากการอยู่ที่เยอรมนีมา 1 ปี สิ่งที่อยากแนะนำ คือ เรียนภาษาจากที่ไทยมาให้ได้แน่นและมากที่สุด แนะนำให้เรียนถึง B1 และมาเรียนซ้ำ B1 ที่เยอรมันอีกรอบ เพราะการที่เราเรียนถึง B1 แล้ว ความเข้าใจในหลักไวยากรณ์และการสื่อสารขั้นพื้นฐานของเราจะช่วยให้เราเข้าใจภาษาเยอรมันมากขึ้น พอมาเจอคลาส B1 ในเยอรมนีก็จะสามารถไปได้เร็วขึ้น จากประสบการณ์ส่วนตัวเลยที่มาแล้วพื้นฐานไม่แน่นการเรียนจึงไปได้ช้าและมีความสับสนมาก ต้องเรียนระดับเดิมอยู่หลายครั้ง และยังไม่สามารถทำความเข้าใจในไวยากรณ์และการสื่อสารได้เท่าที่ควร ทำให้ส่งผลถึงการสื่อสารในชีวิตประจำวันและการสอบ 

ภาษาเยอรมันเป็นภาษาที่ยากในการเรียน เราอาจจะคาดหวังว่าเราจะสามารถสอบผ่านแต่ละระดับได้ทุกครั้งหลังจบบทเรียน แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น และยิ่งมีแรงกดดันจากเวลาที่เรามี อย่างส่วนตัวจะต้องสอบเข้า Studienkolleg ทำให้เรามีเวลาจำกัดมาก การก้าวผ่านภาษาแต่ละระดับเป็นเรื่องยากมาก ฉะนั้น เราควรจะพยายามให้มาที่สุด หา in-put ที่ช่วยเสริมนอกจากการเรียนในห้อง เช่น การดูโทรทัศน์ ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือการ์ตูน หรือ อ่านนิยายภาษาเยอรมัน รวมถึงพยายามหาเพื่อนที่จะได้ฝึกการสื่อสารก็เป็นเรื่องที่ดีและสำคัญมาก

ผู้เขียน : jelly Kotchakorn

Scroll to Top