เรียนต่อนิวซีแลนด์ EP.07 – King’s High School

โรงเรียน King’s High School เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาชายล้วน ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1936 เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้น Year 9 – 13 มีจำนวนนักเรียนชายกว่า 1,000 คน และรองรับนักเรียนต่างชาติได้มากถึง 40 คน เป็นโรงเรียนชายที่ติดอันดับ Top 5 ของประเทศนิวซีแลนด์ และเป็น Top 2 ของโรงเรียนในเกาะใต้ของประเทศนิวซีแลนด์ โรงเรียนนี้ให้ความสำคัญกับการศึกษาและเน้นค่านิยมและการพัฒนาบุลคลิกการเป็นผู้ชายที่ดี และโรงเรียนนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Dunedin ในทางเกาะใต้ของประเทศนิวซีแลนด์

จุดเด่นของโรงเรียน King’s High School

  1. นักเรียนต่างชาติสามารถเลือกเรียนวิชาที่สนใจได้ทั้งด้านวิชาการ, ด้านศิลปะ หรือ ด้านกีฬา
  2. มีความเป็นเลิศในด้านการศึกษาสำหรับนักเรียนชาย
  3. ระบบ House ในโรงเรียนส่งเสริมวัฒนธรรมและค่านิยมของโรงเรียนชายล้วน
  4. มีหลักสูตร King’s Men Society สำหรับอบรมนักเรียนชายโดยเฉพาะ
  5. มีทีมดูแลนักเรียนต่างชาติโดยเฉพาะ ทั้งชีวิตในโรงเรียนและการเลือกโฮสต์

หลักสูตรสำหรับนักเรียนต่างชาติ

การเรียนการสอนของที่นี่เป็นไปตามหลักสูตร National Certificate of Educational Achievement (NCEA) เป้าหมายหลักของ King’s High School คือนักเรียนประสบความสำเร็จในชั้นเรียน มุ่งเน้นให้นักเรียนทุกคนบรรลุความเป็นเลิศส่วนบุคคลในการแสวงหาความรู้ทางวิชาการ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมนอกหลักสูตรมากมายให้นักเรียนเลือกเรียนได้ตามความสนใน ทั้งด้านกีฬา ด้านศิลปะ หรือ ด้านวัฒนธรรม และยังมีการจัดทัศนศึกษาเพื่อเรียนรู้นอกสถานที่ด้วย

English as a Second Language Support (ESL)

แผนก ESL มีเพื่อช่วยเหลือผู้เริ่มพูดภาษาอังกฤษและภาษาอังกฤษระดับกลาง โดยนักเรียนจะได้รับการทดสอบทักษะทางภาษาอังกฤษเมื่อเริ่มเรียนวันแรก เพื่อประเมินและช่วยเหลือนักเรียนที่ภาษายังไม่แข็งแรงในการเรียนที่ประเทศนิวซีแลนด์ นอกจากนี้ยังมีการจัดเตรียมโปรแกรมแยกต่างหากสำหรับนักเรียนที่ต้องการสอบวัดผล TOEFL หรือ IELTS สามารถขอความช่วยเหลือเพิ่มเติมแบบตัวต่อตัวได้ตามคำขอและผ่านการประเมิน

ระบบ House System ของ King’s

นักเรียนใหม่ของ King’s จะถูกจัดให้อยู่ในบ้านหนึ่งในสี่หลังนี้ตลอดทั้งปี ได้แก่ Tudor, Windsor, Stuart หรือ Hanover โดยอิงตามราชวงศ์อังกฤษโบราณ มีการจัดการแข่งขันกันในกิจกรรมกีฬาและกิจกรรมตามการแสดงมากมายระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง ในท้ายที่สุดบ้านที่มีคะแนนมากที่สุดจะได้รับรางวัล ‘House Shield’ กิจกรรมบางกิจกรรม เช่น รักบี้เซเว่น ฟุตบอล บาสเก็ตบอล กรีฑา การร้องเพลง การแข่งขันฮากา การโต้วาที และหมากรุก การแข่งขันกรีฑา การร้องเพลง และการแข่งขันฮากาล้วนเป็นกิจกรรมบังคับของโรงเรียนซึ่งจะมีแต้มเป็นสองเท่าหากชนะกิจกรรมนั้น ๆ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมระหว่างบ้านอื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดเป็นกิจกรรมทางเลือกและจัดขึ้นในช่วงพักกลางวัน ระบบนี้จะช่วยส่งเสริมให้นักเรียนมีความสามัคคี ความเคารพซึ่งกันและกัน ความซื่อสัตย์และการอาศัยอยู่ร่วมกันในฐานะเพื่อนร่วมบ้าน เพื่อให้นักเรียนมีปฏิสัมพันธ์กับนักเรียนด้วยกันมากยิ่งขึ้น

ที่พักสำหรับนักเรียนต่างชาติ / ครอบครัวโฮสต์

King’s High School มีทีมครอบครัวโฮสต์ที่ยินดีดูแลนักเรียนต่างชาติในขณะที่ศึกษาอยู่ที่ประเทศนิวซีแลนด์ ครอบครัวโฮสต์ของที่นี่มีประสบการณ์ในการอยู่อาศัยกับนักเรียนต่างชาติมาก่อนและมีความเชี่ยวชาญในการดูแลและช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติ เจ้าหน้าที่ของทางโรงเรียนจะจัดให้นักเรียนอยู่กับครอบครัวที่เหมาะกับนักเรียนที่สุด โดยยึดตามข้อมูลที่ให้ไว้ในแบบฟอร์มการลงทะเบียน เพื่อให้นักเรียนปรับตัวกับการอาศัยอยู่ในต่างประเทศได้เร็วที่สุด

ที่ตั้งของโรงเรียน

เมือง Dunedin เป็นเมืองใหญ่อันดับสองในเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ และนับว่าเป็น 1 ใน 4 เมืองหลักในด้านประวัติศาสตร์, วัฒนธรรม และทางภูมิศาสตร์ เมืองนี้ตั้งอยู่ติดชายฝั่งจึงมีทะเลและทัศนีย์ภาพที่สวยงาม นอกจากนี้ยังเป็นเมืองแห่งการศึกษาและยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัย Otago มหาวิทยาลัยชั้นนำที่ติดอันดับโลก

หากน้อง ๆ สนใจเรื่องการเรียนต่อระดับมัธยมในประเทศนิวซีแลนด์สามารถติดต่อพี่ ๆ Owl ได้เลยนะคะ บอกได้เลยว่าการเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศนี้กำลังเป็นที่นิยมเลยค่ะ เพราะด้วยทั้งความโดดเด่นด้านวิชาการ และกิจกรรมที่จะส่งเสริมให้น้อง ๆ มีประสบการณ์ที่จะเป็นประโยชน์ในอนาคต รวมไปถึงสภาพแวดล้อมที่ทั้งสวยความ ปลอดภัยและค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก จึงไม่แปลกที่ผู้ปกครองหลาย ๆ ท่านจะเลือกประเทศนี้ในการส่งลูก ๆ ไปเรียนแลกเปลี่ยนค่ะ หากสงสัยเรื่องระบบการศึกษาหรือข้อมูลต่าง ๆ ของประเทศนิวซีแลนด์

สามารถดูได้ที่นี่เลยนะคะ : https://www.owl-education.com/highschoolexchangestudent/high-school-exchange-student-new-zealand/

ที่มา : https://www.kingshigh.school.nz/

เรียบเรียง : Saiparn Kanthida

Sharing
Scroll to Top