เรียนต่อนิวซีแลนด์ EP.09 – Wainuiomata High School

Wainuiomata High School ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมสหศึกษาของรัฐ ก่อตั้งขึ้นปี ค.ศ. 2002 มีนักเรียนทั้งหมด 617 คน เปิดสอนตั้งแต่ชั้นปีที่ 9 ถึง 13 โดยโรงเรียนนี้ตั้งอยู่ในย่าน Wainuiomata ชานเมือง Lower Hutt ในประเทศนิวซีแลน

ข้อดีของการเรียนที่ Wainuiomata High School

1. มีสภาพแวดล้อมที่ดีเหมาะแก่การเรียนรู้และประสบความสำเร็จในด้านวิชาการ
2. มีครูที่คุณภาพและประสบการณ์สูง คอยติดตามผลการเรียนของนักเรียน
3. มีกิจกรรมนอกหลักสูตรให้นักเรียนเลือกจามความสนใจ ทั้งในด้านวัฒนธรรม, กีฬา, และกิจกรรมชุมชน
4. มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลนักเรียนต่างชาติโดยเฉพาะ
5. โรงเรียนตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมือง Lower Hutt เพียง 15 นาที และห่างจากใจกลาง Wellington เพียง 30 นาที

หลักสูตรสำหรับนักเรียนต่างชาติ

  • ชั้นปีที่ 9 – 10

    หลักสูตรการเรียนจะมุ่งเน้นนักเรียนเป็นศูนย์กลางและได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อให้นักเรียนได้เรียนตามสนใจของตนเองและตามหลักสูตรแกนกลางของนิวซีแลนด์ โดยมีการบูรณาการผสมผสานสองวิชาขึ้นไปเพื่อให้นักเรียนได้ลงมีปฏิบัติจริง และมีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการเรียนการสอน ซึ่งนักเรียนก็สามารถใช้คอมพิวเตอร์ที่โรงเรียนอำนวยความสะดวกไว้ให้ได้ ที่นี่มุ่งเน้นให้นักเรียนทำงานร่วมกัน, สื่อสารกันอย่างมีประสิทธิภาพ และจัดการการเรียนรู้ในสภาพแวดล้อมเป็นผลดีต่อการเรียนรู้

  • ชั้นปีที่ 11 – 13
    หลักสูตรนี้มุ่งเน้นไปที่หัวข้อที่น่าสนใจสำหรับนักเรียนที่จะเตรียมตัวเข้าสู่ระดับมหาวิทยาลัย ส่งเสริมการเรียนรู้และปรับปรุงผลการศึกษา หลักสูตรเหล่านี้ได้รับการบูรณาการให้ตรงตามข้อกำหนดของหลักสูตรของนิวซีแลนด์ และมีการทดสอลการประเมินผลการเรียนกับนักเรียน ซึ่งนักเรียนจะได้รับหน่วยกิตสำหรับ NCEA (National Certificate of Educational Achievement) และสามารถเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยหลังสำเร็จการศึกษาในชั้นปีที่ 13

กิจกรรมนอกหลักสูตร

ที่ Wainuiomata High School มีกีฬาหลายประเภทที่เปิดให้นักเรียนเลือกเรียนได้ตามความสนใจ เช่น นักวิ่ง, แบดมินตัน, บาสเกตบอล, คริกเกต, ฟุตบอล, ฟุตซอล, กอล์ฟ, ฮอกกี้, รักบี้, เทนนิส, และวอลเล่บอล เป็นต้น

ระบบบ้านของ Wainuiomata High School

โรงเรียน Wainuiomata นั้นมีการแบ่งนักเรียนโดยใช้ระบบบ้าน เป็น 4 บ้าน โดยไม่แบ่งชั้นปี ได้แก่ APIATA,  NGATA, RUTHERFORD, และ TUWHARE

ที่พักสำหรับนักเรียนต่างชาติ / Host Family

โรงเรียนจัดเตรียมครอบครัวโฮสต์สำหรับกลุ่มนักเรียนระยะสั้นตั้งแต่ 1 ถึง 8 สัปดาห์ และสำหรับนักเรียนระยะยาวตั้งแต่ 1 ภาคเรียนถึง 3 ปี โดยผ่านการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนแล้ว โดยมีเกณฑ์ดังนี้ สิ่งที่นักเรียนที่อาศัยอยู่กับโฮสต์นั้นจะต้องได้นั้น
– มีห้องนอนส่วนตัวที่อบอุ่นและสะดวกสบาย
– ห้องนอนได้รับการดูแลและตกแต่งเป็นอย่างดี
– บ้านอยู่ในระยะที่สามารถเดินไปยังโรงเรียนได้ หรือป้ายรถเมล์ซึ่งสามารถขึ้นรถโรงเรียนได้
– ได้รับอาหารสามมื้อต่อวัน
– นักเรียนจะกลายเป็นส่วนหนึ่งครอบครัวโฮสต์

ที่ตั้งของโรงเรียน

โรงเรียนตั้งอยู่ในย่าน Wainuiomata ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมือง Lower Hutt เพียง 15 นาที และห่างจากใจกลาง Wellington เพียง 30 นาที ที่นี่เป็นหนึ่งในการตั้งถิ่นฐานของชาวยุโรปในยุคแรก ๆ เป็นชุมชนที่มีประชากรเกือบ 17,000 คน รายล้อมไปด้วยธรรมชาติและเส้นทางเดินป่าหลายแห่ง ซึ่งสามารถชมนกพื้นเมืองของนิซีแลนด์ได้มากมายที่นี่ นอกจากนี้ยังมีแม่น้ำที่สวยงามซึ่งสามารถว่ายน้ำ หรือตกปลาเทราต์ได้

ที่มา : https://www.wainuiomatahigh.school.nz/

ปัจจุบันการเรียนต่อในประเทศนิวซีแลนด์เป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ เพราะด้วยสภาพแวดล้อมของประเทศที่สวยงามและมีความปลอดภัยสูง รวมถึงค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมาก (เทียบเท่ากับค่าเทอมนานาชาติในประเทศไทย) สำหรับน้อง ๆ หรือ ผู้ปกครองที่สนใจการเรียนต่อในประเทศนิวซีแลนด์สามารถติดต่อขอคำแนะนำ หรือ พูดคุยเรื่องรายละเอียดกับพี่ ๆ Owl ได้โดยตรงเลยนะคะ ทาง Owl Education ยินดีให้คำปรึกษาค่ะ

รายละเอียดการเรียนต่อนิวซีแลนด์ : https://owl-education.com/highschoolexchangestudent/high-school-exchange-student-new-zealand/
เรียบเรียง : Saiparn Kanthida

Sharing
Scroll to Top