เรียนต่อเยอรมนี EP.11 – สมัครเรียนหลักสูตรพื้นฐาน Studienkolleg

อย่างที่รู้กันดีว่าหากนักเรียนที่จบหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนปลายที่ประเทศไทย ต้องการเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยในเยอรมนีจะต้องเรียนหลักสูตรปรับพื้นฐาน (Studienkolleg) เพื่อปรับวุฒิการศึกษาให้เท่ากับนักเรียนในเยอรมนี สำหรับคนที่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน วันนี้พี่ Owl จะมาบอกขั้นตอนการสมัครตั้งแต่แรกกันค่ะ

ขั้นที่ 1 ตรวจสอบว่าวุฒิการศึกษาของนักเรียนสามารถเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยในเยอรมนีได้หรือไม่
หากนักเรียนจบจากหลักสูตร AS & A-Level หรือ IB-Diploma อาจมีคุณสมบัติเทียบเท่ากับวุฒิการศึกษาของเยอรมนี ทำให้สามารถสมัครเข้ามหาวิยาลัยโดยตรงได้เลยไม่ต้องเรียนหลักสูตรปรับพื้นฐาน
อ่านต่อเพิ่มเติม : https://staging.owl-education.com/the-gateway-to-your-german-university/ 

ขั้นที่ 2 สอบถามสถาบัน Studienkolleg ที่เลือกเกี่ยวกับเอกสารที่ใช้การสมัคร
สถาบันแต่ละที่จะมีขั้นตอนการรับสมัครและกำหนดส่งเอกสารที่แตกต่างกัน ดังนั้น นักเรียนจึงจำเป็นต้องสอบถามโดยตรงกับสถาบันนั้น ๆ ที่หรือเข้าไปตรวจสอบในเว็บไซต์ หรือ ตรวจสอบรายละเอียดของสถาบันที่เป็นพาร์ทเนอร์กับทาง Owl Education ได้ในเว็บไซต์เลย พี่ ๆ จะมีการอัพเดทข้อมูลและแจ้งข่าวสารตลอดเลยค่ะ

ขั้นที่ 3 สมัครเข้าเรียนกับสถาบันโดยตรง หรือ สมัครผ่าน uni-assist
ปรึกษากับพี่ ๆ Owl เกี่ยวกับขั้นตอนการสมัคร รวมถึง ข้อดีข้อเสียของเมืองที่น้อง ๆ ต้องการไปเรียน

ขั้นที่ 4 ยื่นวีซ่านักเรียนสำหรับเรียนหลักสูตรพื้นฐาน
สำหรับขั้นตอนการยื่นวีซ่าและเอกสารที่ต้องใช้ น้อง ๆ สามารถใช้บริการกับทาง Owl ได้เลยนะคะ นอกจากนี้ยังมีเรื่องการหาที่พักที่ต้องพิจารณาก่อนการตัดสินใจไปเรียนด้วยนะคะ

ขั้นที่ 5 สอบก่อนเข้าเรียน และ เข้าเรียนกับสถาบัน
ในบางจะสถาบันจะมีการสอบคัดเลือกก่อนเข้าเรียน แต่บางสถาบันจะมีการสอบเพื่อวัดความสามารถเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนอย่างถูกจุด หากทุกอย่างเรียบร้อยแล้วน้อง ๆ ก็สามารถเตรียมตัวเริ่มเรียนได้เลยค่ะ ระยะการเรียนหลักสูตรปรับพื้นฐานจะใช้เวลาประมาณ 1 – 2 ปี แล้วแต่หลักสูตร จากนั้นน้อง ๆ จะได้ไปสู่ขั้นตอนที่สำคัญที่สุด คือ การสอบจบ Feststellungsprüfung (FSP) เมื่อได้วุฒิของทางเยอรมนีมาแล้ว น้อง ๆ ก็จะสามารถนำวุฒินี้ไปใช้ในการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยของเยอรมนีได้เลย และบางสถาบัน Studienkolleg จะมีมหาวิทยาลัยพาร์ทเนอร์ที่จะการันตีที่นั่งในมหาวิทยาลัยให้น้อง ๆ ได้เลยค่ะ

ที่มา :  https://www.studienkollegs.de/index.html
เรียบเรียง : Saiparn Kanthida

Sharing
Scroll to Top